Trong thời điểm này, nhiều chuyến bay và các địa điểm du lịch đã tạm đóng. Các nước cấm nhập cảnh, các điểm du lịch đóng cửa vì dịch Covid-19… Tuy nhiên, dưới đây là 10 việc tín đồ du lịch vẫn có thể thực hiện ở thời gian này. Bởi mọi thời điểm đều là cơ hội, hãy chuẩn bị hành trang để khi cơ hội đến, bạn đều đã sẵn sàng. Thế nhưng dân đam mê du lịch vẫn có thể làm những gợi ý sau để trang bị đủ hành trang cho chuyến đi sắp tới. 

1. Rèn luyện sức khỏe:

Sức khỏe là vàng. Bất cứ việc gì, nhất là đi du lịch, bạn cần chuẩn bị cho bản thân thể lực tốt. Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp chuyến đi của bạn thuận lợi và vui vẻ hơn. Hiện tại, nhiều phòng tập thể hình đã tạm thời đóng cửa vì dịch bệnh. Song bạn vẫn có thể tập luyện bằng cách đạp xe, đi bộ, chạy bộ hoặc chơi thể thao.

2. Đọc sách về phiêu lưu, cẩm nang du lịch:

Sách không những giúp ta mở man kiến thức mà còn là “phương tiện” dịch chuyển tức thời, từ thế giới này qua thế giới khác bằng sự tưởng tượng nhanh chóng và dễ dàng. Tranh thủ khoảng thời gian ở nhà để đọc sách về du lịch sẽ là 1 trải nghiệm thú vị. 

Bạn có thể tham khảo những cuốn sách: The Alchemist (Paulo Coelho), On the Road (Jack Kerouac), Vagabonding (Rolf Potts)

3. Xem những bộ phim lĩnh vực du lịch: 

Nếu bạn không phải là fan của sách. Hãy thử lựa chọn những bộ phim để truyền cảm hứng du lịch. Phim có sự kết hợp hoành tráng giữa âm thanh, màu sắc và hình ảnh sẽ thu hút hơn. 

Bạn có thể tham khảo những bộ phim: Into the Wild, The Beach, The Secret Life of Walter Mitty 

4. Tham gia tour online tại Google Arts & Cultures:

Hiện tại là lúc thích hợp để trau dồi kỹ năng giúp ích cho chuyến đi khám phá thế giới. Chẳng hạn như tiếng Anh. Có vốn tiếng Anh thành thạo, sử dụng lưu loát sẽ giúp bạn không ngại đi bất cứ đâu. Hay kỹ năng chụp ảnh cũng cần thiết nếu bạn muốn lưu lại những góc ảnh cực chất.

5. Trau dồi kĩ năng: 

Nếu bạn thấy kĩ năng chụp ảnh, hoặc sử dụng tiếng anh của mình chưa được thành thạo, hãy học hỏi thêm và rèn luyện, trau dồi một chút mỗi ngày. Tiếng Anh sẽ giúp bạn tự tin hơn trong những chuyến du lịch nước ngoài. 

6. Xem những bộ phim truyền cảm hứng du lịch

Bạn đừng vội thất vọng và ném bỏ giấc mơ du lịch của mình chỉ vì bạn không thể thực hiện chúng ngay lập tức. Bạn có thể đi du lịch qua phim ảnh, ngắm nhìn những thước cảnh mỹ miều trong các bộ phim.

7. Dành thời gian tìm hiểu điểm đến:

Nếu như thực tế bạn không thể ghé chân đến miền đất mình mơ ước ngay bây giờ thì hãy tìm hiểu những thông tin liên quan. Biết đâu, một ngày nào đó trong tương lai bạn sẽ có dịp đi đến đó, so sánh những thông tin đã đọc và đời sống bên ngoài, bạn sẽ nhận ra những điều vô cùng bất ngờ và thú vị.

8. Hồi tưởng lại kỷ niệm:

Trong khi khao khát du lịch vẫn bùng cháy mãnh liệt mà bạn không đủ điều kiện để khởi hành các chuyến đi thì hãy hồi tưởng lại những kỷ niệm du lịch đã qua. Những ký ức đẹp đẽ ấy sẽ là động lực để bạn có thể ôm ấp giấc mơ lên đường trong một ngày không xa.

9. Lập kế hoạch cho những chuyến đi mới:

Nếu bạn thực sự muốn khám phá những miền đất mới thì hãy lập kế hoạch du lịch từ bây giờ. Bạn có thể ghi lại những điều bản thân muốn trải nghiệm. Như các chi phí dự trù cho chuyến đi, tìm hiểu thời tiết thời điểm bạn ghé chân đến hay những điểm lưu trú giá cả phù hợp với nguồn tài chính của bạn. Việc lập kế hoạch giúp bạn chủ động và có được một chuyến đi trọn vẹn hơn.

Planning traveling trip notes wanderlust

10. Tìm hiểu lịch sử:

Những người đam mê du lịch hẳn sẽ thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa du lịch và lịch sử. Lịch sử của Việt Nam có thể dẫn bạn đến với những di tích, những bảo tàng trải khắp đất nước. Lịch sử của thế giới có thể dẫn bạn đến với Hy Lạp – vùng đất của hàng trăm chuyện thần thoại; đến với Thổ Nhĩ Kỳ – điểm kết thúc con đường tơ lụa phồn thịnh một thời; hay đến với bảo tàng Louvre (Pháp) – nơi những thăng trầm của nhân loại được ghi chép lại trong ngàn vạn bức tranh…

Thực tế, đây là thời điểm thích hợp để dành thời gian tìm hiểu về lịch sử – việc mà có lẽ hàng ngày chúng ta đều không chủ động làm (hoặc không có thời gian làm).

Có thể coi lịch sử giống như con mắt thứ ba của một du khách. Khi bạn đứng trước một thắng cảnh, đôi mắt bạn thu nạp vẻ đẹp của hiện tại; còn “con mắt thứ ba” ấy giúp bạn nhìn lại được quá khứ, cảm nhận được những gì mà vùng đất đó đã trải qua để trở nên như ngày hôm nay.

Nguồn tư liệu: Sưu tầm